Cần gì để trở thành một doanh nhân phi thường? Bạn biết đấy, một doanh nhân có tầm nhìn về một doanh nghiệp, tập hợp hỗ trợ để xây dựng nó và sau đó phát triển nó thành một trong những công ty sáng tạo nhất trên thế giới… thì cần gì để trở thành một doanh nhân như vậy?

Chà, tôi có thể còn trẻ, nhưng tôi đã là một doanh nhân hơn mười năm. Công việc tư vấn SEO đầu tiên của tôi là ở trường trung học, nơi tôi đã xây dựng và điều hành một đại lý thành công. Từ đó, tôi đồng sáng lập một vài công ty phần mềm. Tôi may mắn lớn lên trong một gia đình doanh nhân, vì vậy tôi đã nghe rất nhiều lời khuyên tuyệt vời về những gì cần thiết để thành công với tư cách là một doanh nhân.

Tôi cũng đã thấy rằng tất cả các doanh nhân vĩ đại đều đăng ký vào một bộ niềm tin cốt lõi. Vậy, những niềm tin đó là gì? Đây là tám:

Niềm tin số 1: Hãy quyết định và đi!

Đây là một trong những bài học đầu tiên tôi học được khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Thật khó để làm quen với việc đưa ra một quyết định và sau đó thực hiện hành động đối với quyết định đó.

Tôi đã rất sợ tôi đã làm sai! Kể từ đó, tôi học được rằng phạm sai lầm không phải là điều xấu. Bạn thực sự học được từ những sai lầm đó, điều này giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Bạn sẽ phải vật lộn với việc tuyển dụng và sa thải người, ngân sách dự án, không gian văn phòng và quảng cáo sáng tạo. Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ mất nhiều ngày, thậm chí hàng tuần để trả lời những câu hỏi này.

Niềm tin cốt lõi này đã thực sự trở lại với tôi khi tôi mất một khách hàng triệu đô la. Họ hài lòng với dịch vụ mà tôi đang cung cấp, nhưng họ muốn biết tôi sẽ làm gì khác để đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới. Tôi có một vài ý tưởng, nhưng tôi không quyết định ý tưởng nào mà tôi sẽ thực hiện. Tóm lại, tôi mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định và tôi đã mất một khách hàng trị giá 1,2 triệu đô la.

Niềm tin # 2: Thể hiện đam mê, không phải sự hoàn hảo

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện một dự án sau những cánh cửa đóng kín trong nhiều năm cho đến khi bạn hoàn thiện nó và sau đó xuất xưởng, nhưng điều đó sẽ không hiệu quả vào những ngày này.

Thông thường, khi tôi nói chuyện với các doanh nhân trẻ đang thực hiện một dự án đằng sau những cánh cửa đóng kín, tôi nhận ra rằng họ sợ xuất xưởng vì không muốn bị chế giễu. Tôi luôn nói với họ rằng mọi người không muốn có một sản phẩm hoàn hảo… điều họ muốn là một người nhiệt huyết đứng sau dự án.

Nếu bạn có thể cho mọi người thấy rằng bạn đam mê tạo ra một sản phẩm hoàn hảo bằng cách phát hành nó, sau đó nhận phản hồi và lặp lại… thì mọi người sẽ nhảy vào cuộc… đặc biệt nếu sản phẩm giải quyết được một vấn đề trong thế giới thực.

Đừng cố gắng hoàn thiện bất cứ thứ gì vì nếu bạn hoàn thiện thứ gì đó mà không ai muốn sử dụng, bạn sẽ chỉ lãng phí tiền bạc.

Tại KISSmetrics, chúng tôi đã tạo ra hai phiên bản khác của sản phẩm không còn tồn tại. Chúng tôi đã chi hơn 500.000 đô la để cố gắng hoàn thiện phiên bản đầu tiên của sản phẩm thay vì chỉ đưa nó ra khỏi đó. Kể từ đó, chúng tôi đã loại bỏ sản phẩm đó. Nếu chúng ta sử dụng cách tiếp cận sản phẩm khả thi tối thiểu, thay vì cố gắng tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, có lẽ chúng ta đã tiết kiệm được số tiền đó.

Niềm tin số 3: Tránh hội chứng em bé xấu xí

Một điều mà các doanh nhân có thói quen làm là say mê ý tưởng của họ ngay cả khi đó là một ý tưởng tồi. Điều này cũng giống như việc cha mẹ cưng chiều đứa con mới chào đời của mình dù ai cũng biết trẻ sơ sinh xấu xí.

Bạn cần phải khách quan với công việc kinh doanh, kế hoạch và sản phẩm của mình. Mọi thứ trên bàn cần phải được tranh luận nếu bạn thực sự muốn thành công.

Tìm kiếm những người cố vấn để giúp bạn và nhận lời khuyên từ họ một cách thường xuyên. Lắng nghe kỹ những gì họ đang nói. Lắng nghe kỹ những gì đối tác của bạn đang nói và quan trọng hơn là khách hàng của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi ý tưởng, nhưng đôi khi bạn có thể phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ.

Giám đốc điều hành của Starbucks, Howard Schultz, kể một câu chuyện khi họ mời người sáng lập Costco, Jim Sinegal, để xin lời khuyên. Jim nói, Bạn biết đấy, tôi không muốn thô lỗ, nhưng đây chính xác là điều sai trái.

Schultz đã lắng nghe, nhận ra Sinegal đã đúng và chuyển hướng chiến lược của công ty.

Một cách để bảo vệ bản thân khỏi say mê ý tưởng của bạn là rèn luyện bản thân say mê giải quyết các vấn đề của mọi người. Không quan trọng bạn tạo ra gì để giải quyết vấn đề của họ, nhưng miễn là bạn làm điều đó một cách đơn giản, dễ dàng và lý tưởng nhất là giá cả hợp lý, bạn sẽ ổn thôi.

Niềm tin # 4: Tìm điểm ngọt ngào, sau đó mở rộng quy mô

Khi bạn đã đạt đến thị trường sản phẩm phù hợpsẽ đến lúc bạn cần tìm ra cách mở rộng quy mô sản phẩm của mình.

Nếu bạn mở rộng quy mô sản phẩm của mình trước khi mọi người yêu thích nó, bạn sẽ làm hoen ố thương hiệu của mình. Ý của tôi là mọi người sẽ không hài lòng với sản phẩm của bạn, vì vậy họ sẽ nói những điều tiêu cực về sản phẩm đó. Điều này sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn, giảm doanh số và một thương hiệu xấu khó có thể sửa chữa. Một khi mọi người nghĩ tiêu cực về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn, thật khó để thay đổi nhận thức của họ ngay cả khi bạn sửa chữa sản phẩm của mình.

Khi tôi mới bắt đầu Trứng điên, chúng tôi đã chi hàng nghìn đô la cho hoạt động tiếp thị trước khi tung ra sản phẩm. Chúng tôi đã gặp rất nhiều xáo trộn trong thời gian đầu vì có rất nhiều vấn đề về sản phẩm khi chúng tôi ra mắt. Chi tiêu tiếp thị có ROI âm và nếu tôi phải làm lại tất cả, tôi sẽ mở rộng quy mô kinh doanh sau khi tôi khắc phục được các vấn đề lớn của sản phẩm.

Niềm tin số 5: Đừng nghĩ đến việc thực hiện một bước nhảy vọt, hãy cứ nắm lấy nó

Nói về sự hoàn hảo, không bao giờ có thời điểm hoàn hảo để trở thành một doanh nhân mặc dù còn trẻ và chưa có gia đình chắc chắn là thời điểm tốt hơn là lớn tuổi và có trách nhiệm với gia đình.

Một khi bạn thực hiện bước nhảy vọt, bạn đã cam kết. Bạn cần phải nghỉ việc và trở thành công việc kinh doanh mới của bạn. Đó chắc chắn là một rủi ro rất lớn, nhưng nếu bạn không chấp nhận rủi ro, thì điều gì để khuyến khích một đối tác hoặc nhà đầu tư chấp nhận rủi ro với bạn?

Cam kết này cần phải thấm nhuần mọi thứ bạn làm. Một lời khuyên khác: đừng bao giờ nghĩ đến số tiền tối thiểu. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ cần đảm bảo chỉ bốn khách hàng một tháng để thành công hoặc bạn chỉ cần thực hiện 200 cuộc gọi trước khi tiền đổ vào.

Điều đó không bao giờ xảy ra. Những dự đoán của bạn có nhiều khả năng sẽ thất bại. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có một câu thần chú nói rằng không có thất bại… chỉ là thành công! Vì vậy, hãy ngừng lãng phí thời gian và thực hiện một bước nhảy vọt.

Một trong những email phổ biến nhất mà tôi nhận được là mọi người hỏi liệu tôi có đầu tư vào ý tưởng kinh doanh của họ hay không. Khi tôi hỏi họ đã đi được bao xa, hầu hết mọi người nói với tôi rằng họ vẫn đang ở giai đoạn ý tưởng và không có thời gian để đi xa hơn vì họ có một công việc toàn thời gian. Nếu bạn không sẵn sàng bỏ việc và bắt đầu khởi nghiệp, các nhà đầu tư sẽ không tài trợ cho bạn vì điều đó cho thấy rằng bạn không tin vào những gì bạn đang làm.

Niềm tin số 6: Tinh thần kinh doanh không phải là một cuộc chiến, mà là giải quyết vấn đề và thu lợi nhuận

Một số doanh nhân coi kinh doanh giống như một cuộc chiến mà bạn cần phải đánh bại và tiêu diệt đối thủ cạnh tranh của mình. Nhưng ngay cả khi bạn thực sự có thể làm điều đó và trở thành số một trong thị trường của mình, bạn vẫn sẽ thất bại nếu không thu được lợi nhuận.

Ví dụ, tại KISSmetrics, chúng tôi không tập trung vào việc tiêu diệt đối thủ của mình mặc dù họ sao chép các tính năng của chúng tôi và ăn cắp thiết kế của chúng tôi. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào giải quyết các vấn đề của khách hàng và tăng doanh thu của chúng tôi.

Sự thật là nếu bạn có thể tìm ra cách khác biệt với đối thủ một cách có ý nghĩa, doanh thu của bạn sẽ tăng lên. Thêm vào đó, nếu bạn đang ở trong một thị trường mới đủ lớn, không quan trọng đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì vì có đủ chỗ cho cả hai bạn.

Niềm tin # 7: Thuê chậm, thuê nhanh

Phần quan trọng nhất để điều hành một doanh nghiệp thành công là thuê đúng người… và sa thải những người sai nhanh chóng.

Nhiều người dành rất nhiều thời gian và năng lượng để cố gắng chọn đúng người dựa trên thành tích trong quá khứ, nhưng tôi thường thấy rằng những gì bạn học được trong một cuộc phỏng vấn với ai đó không bằng hiệu suất tốt trong quá khứ.

Tôi thích nhìn mọi người làm bẩn tay và xem họ thích nghi với những tình huống căng thẳng. Khi tôi phỏng vấn mọi người, tôi hiếm khi nói về những gì họ đã làm hoặc thậm chí nhìn vào sơ yếu lý lịch của họ. Thay vào đó, tôi hỏi họ những câu hỏi liên quan đến những gì họ sẽ làm cho công ty của tôi và cách họ hoàn thành công việc đó một cách kịp thời.

Nếu bạn tình cờ thuê một vài người xấu, việc giữ chân họ sẽ làm tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn. Mark Zuckerburg nổi tiếng đã sa thải những người trung thành với anh ta nhưng không thể đảm đương được sự phát triển. Zappos thậm chí còn trả tiền để mọi người rời khỏi công ty nếu mọi thứ không diễn ra thuận lợi để quá trình chuyển đổi diễn ra dễ dàng.

Niềm tin # 8: Học từ thứ nhất, kiếm được từ thứ hai, đền đáp bằng thứ ba

Nếu bạn là một doanh nhân nối tiếp hoặc bạn đang kinh doanh lần đầu tiên nhưng nghĩ rằng bạn có hai hoặc ba người khác trong mình, thì bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều kinh nghiệm, sự khôn ngoan trong kinh doanh và sự giàu có từ những dự án đó. Sẽ mất nhiều năm trước khi bạn đạt được điều đó, nhưng nếu bạn tiếp tục ở đó, sớm muộn gì bạn cũng sẽ làm tốt.

Công việc kinh doanh đầu tiên của bạn sẽ đầy sai lầm và bài học kinh nghiệm… đó là một điều tốt! Bạn có thể áp dụng những bài học đó cho công việc kinh doanh thứ hai của mình, nơi bạn nên làm đúng và trở nên thành công. Sau đó, trong công việc kinh doanh thứ ba của bạn, bạn có thể trả lại.

Bạn có thể trả lại tiền cho các công ty khởi nghiệp khác, nhưng bạn cũng có thể trao lại kinh nghiệm và giúp đỡ các doanh nhân khác hoặc làm tình nguyện viên cho các tổ chức từ thiện. Đừng bao giờ mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại, mà thay vào đó chỉ cần trả lại như những người cố vấn của bạn đã làm với bạn.

Sự kết luận

Bây giờ, nếu bạn có tất cả những niềm tin cốt lõi này vào ngày đầu tiên với tư cách là một doanh nhân, bạn sẽ trở nên phi thường, phải không? Câu trả lời là không. Vấn đề về việc bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp là bạn sẽ phát triển như một con người của chính mình… và đó là một trong những kiểu giáo dục tốt nhất mà một doanh nhân có thể nhận được!
Trên đây là thông tin về 8 Niềm Tin Cơ Bản Của Những Doanh Nhân Phi Thường. Hãy để guidecycle.net biết trong các bình luận cái nào phù hợp với bạn. Tương tự như vậy, tất cả các thắc mắc của bạn đều được hoan nghênh trong phần bình luận bên dưới.